Đẩy mạnh hợp tác giữa Long An và Hàn Quốc

Ngày đăng: 07:07 PM 27/04/2020 - Lượt xem: 1,612

Đẩy mạnh hợp tác giữa Long An và Hàn Quốc.

Những năm qua, công tác thông tin đối ngoại được tỉnh Long An chú trọng, góp phần tạo nên những bước tiến trong quan hệ hữu nghị, hợp tác, xúc tiến đầu tư giữa Long An và Hàn Quốc.

 

Đoàn công chức Bộ phận Hỗ trợ doanh nghiệp và Quan hệ quốc tế tỉnh Chungcheongnam làm việc với các sở, ngành tỉnh Long An

 

Thắt chặt tình hữu nghị

Thời gian qua, công tác thông tin đối ngoại góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Long An với các nước trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Long An và Chungcheongnam-do (Hàn Quốc) thiết lập thỏa thuận hợp tác từ tháng 5/2005. Đến nay, 2 tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả trên một số lĩnh vực, đặc biệt là trong giao lưu văn hóa, quản lý hành chính công và giáo dục.

Cụ thể, Chungcheongnam-do cử 30 đoàn đến Long An, trong đó có 13 đoàn công chức học tập kinh nghiệm, trao đổi văn hóa, tham gia công tác xã hội. Những hoạt động này góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh nói riêng và 2 nước nói chung. Về phía Long An, đã cử 15 đoàn sang thăm và làm việc chính thức với Chungcheongnam-do, trong đó có Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh dự các hoạt động viếng thăm, trao đổi đoàn cấp lãnh đạo địa phương và các sự kiện, lễ hội văn hóa tại Chungcheongnam-do.

 

Sau chuyến thăm Jeollabuk-do vào tháng 9/2017 do Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần làm Trưởng đoàn, Sở Ngoại vụ Long An được giao làm đầu mối gắn kết với Bộ phận Hợp tác quốc tế của Jeollabuk-do. Được sự thống nhất của UBND tỉnh về việc cho chủ trương mời đoàn cán bộ hợp tác quốc tế Jeollabuk-do sang thăm Long An, từ ngày 16 đến 18/5/2018, đoàn sang Long An tìm hiểu về tiềm năng, thế mạnh nhằm tiến tới hợp tác, trước mắt tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo định hướng của lãnh đạo tỉnh. 

 

Đoàn công chức Bộ phận Hỗ trợ doanh nghiệp và Quan hệ quốc tế tỉnh Chungcheongnam-do (Hàn Quốc) do Giám đốc phụ trách châu Á - Hong Man-pyo làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Cảng Quốc tế Long An

 

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư

Long An có nhiều thế mạnh: Có tuyến Quốc lộ 1 đi ngang, là cửa ngõ miền Tây Nam bộ, giáp ranh TP.HCM, có cảng quốc tế,… đây là những điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và tỉnh đang mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nay, Long An chỉ tổ chức được 1 cuộc hội nghị xúc tiến đầu tư tại Chungcheonam-do (năm 2008) và 1 cuộc hội nghị xúc tiến đầu tư mời gọi doanh nghiệp nhỏ và vừa của Chungcheongnam-do sang dự (năm 2011). Bước đầu, có 1 doanh nghiệp Hàn Quốc là Công ty TNHH Oshung Bio đến trao đổi với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các trung tâm giống vật nuôi để giới thiệu sản phẩm kháng thể trị bệnh heo mới nhất do công ty sản xuất.

 

Thời gian tới, tỉnh tập trung thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư, đồng thời tăng cường trao đổi giữa doanh nghiệp 2 tỉnh về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nhất là đào tạo nhân lực, chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp sạch; xây dựng trung tâm chế biến rượu và sản phẩm từ thanh long tại huyện Châu Thành và sản xuất rượu Gò Đen tại huyện Bến Lức thông qua mô hình chế biến thử nghiệm thành công rượu từ thanh long.

 

Cụ thể, những dự án đề xuất hợp tác với Chungcheongnam-do như Dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Đức Huệ; Dự án xây dựng mô hình sản xuất, chế biến thanh long kết hợp du lịch sinh thái tỉnh Long An tại huyện Châu Thành; mô hình chế biến rượu đã được ông Chung Jea-min thực hiện thành công bước đầu trên trái thanh long; Dự án Khu năng lượng điện mặt trời - Solar Park Long An tại xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ;... sớm triển khai thực hiện.

 

Đoàn cán bộ Bộ phận Hỗ trợ doanh nghiệp và Hợp tác quốc tế tỉnh Chungcheongnam tham quan mô hình sản xuất rượu từ thanh long của ông Chung Jea-min (Công ty TNHH Chế biến rượu táo Apple Wine của tỉnh Chungcheongnam) đặt tại Sở Công Thương

 

Các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn thể hiện sự quan tâm lớn đối với cơ hội đầu tư tại Long An, những chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh, khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao tại tỉnh. Theo đa số doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, trong bối cảnh kinh tế thế giới nói riêng và Hàn Quốc nói chung đang gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế, việc chủ động tìm kiếm nhà đầu tư là vô cùng cần thiết. Hiện các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn rất thiếu thông tin về cơ hội đầu tư tại Long An, vì thế sự chủ động, tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và chính quyền các địa phương để giúp nhà đầu tư, các doanh nghiệp 2 nước có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm đối tác nhằm xúc tiến đầu tư, hợp tác thương mại là hết sức quan trọng và cần thiết.

 

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường thúc đẩy các hoạt động thông tin đối ngoại, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và chính sách ưu đãi của tỉnh; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác thương mại, xúc tiến đầu tư, giúp thúc đẩy đáng kể sự giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp 2 nước nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nói chung và tỉnh nhà nói riêng. Qua đó, nâng cao uy tín, vị thế của tỉnh nhằm tạo lực hút các nhà đầu tư đến với tỉnh./.

 

"Long An có nhiều thế mạnh: Có tuyến Quốc lộ 1 đi ngang, là cửa ngõ miền Tây Nam bộ, giáp ranh TP.HCM, có cảng quốc tế,... đây là những điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và tỉnh đang mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc".

 

Nguồn: http://baolongan.vn