BỆNH LIỆT DƯƠNG... Có Cần Phải Khổ Tâm Lắm Không

Ngày đăng: 11:32 AM 21/07/2021 - Lượt xem: 222

 Bệnh nhân có nhiều lý do khiến họ không đến bác sĩ xin khám bệnh, chẳng hạn như định kiến sai lầm xem đó là một chuyện đương nhiên của tuổi tác, chuyện không đứng đắn… Những người mắc chứng bệnh liệt dương là những người "câm", vì vậy muốn giúp cho những người này thì ngoài những thông tin về giới tính trên phương tiện truyền thông đại chúng, khi tiếp cận với người có nguy cơ mắc bệnh này, vị bác sĩ nên chủ động gợi ý.

       

        ĐÃ LÀ BỆNH THÌ PHẢI CÓ CHẨN ĐOÁN.

 

       Bệnh nhân cần được làm: Bệnh sử tổng quát, bệnh sử về chuyện chăn gối một cách chi tiết, theo dõi các thay đổi về phương diện tâm lý, khám bệnh và xét ngiệm.

 

       Phần lớn bệnh nhân với quan niệm đạo đức, xã hội, truyền thống văn hóa vốn có, họ luôn luôn cho rằng vấn đề tình dục là một chuyện không đứng đắn, thậm chí là xấu xa mất đạo đức, khi nói ra hoặc than phiền, nhất là lại là người đứng tuổi mặc dù người lớn tuổi là nhóm có nhiều nguy cơ mắc phải những rắc rối thuộc loại này, có lẽ vì đa số chấp nhận mất khả năng tình dục là một chuyện tự nhiên, nói ra nó hơi kỳ… vì vậy hay nhất là né tránh hoặc làm lơ đi.

 

       Dù là bàn bạc thế nào đi nữa thì người ta vẫn cho rằng chưa nên nói ra trong lúc này, hãy đợi một dịp khác thuận tiện hơn… Do vậy các rối loạn về chức năng tình dục ở đàn ông như xuất tinh sớm, liệt dương… ít có bệnh nhân nào than phiền với bác sĩ.

 

       Đối với bác sĩ thì tình dục chưa phải là một môn học chính qui, tài liệu nghiên cứu chưa nhiều lắm, một số khái niệm về tình dục chưa thật sự rõ ràng, sự hiểu biết về các vấn đề này trong quần chúng còn hạn chế, ngoại trừ một số người quan tâm hay đang gặp bối rối…

 

       Bệnh nhân thì không nói đến, bác sĩ thì không làm việc vượt quá tầm hiểu biết của mình đã đẩy vấn đề càng ngày càng vào chỗ bế tắc hơn, và cách hay nhất đối với vấn đề này là lảng tránh, hoặc mặc cho nó một cái áo đạo đức luân lý là xong!

 

        THỰC SỰ VẤN ĐỀ CÓ CẦN PHẢI KHỔ TÂM LẮM KHÔNG?

 

       - Không!

        Nếu ta chịu khó nhìn nó với một chiều hướng khác, thoải mái hơn, khoa học hơn và tránh bớt các định kiến.

 

       Hiện nay y khoa đã khám phá ra rằng 75% bệnh nhân liệt dương đều có một nguyên nhân thực thể như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, xương khớp, do căng thẳng thần kinh (stress), do lão hóa, do rượu, thuốc lá hay do thuốc men…

 

       Nguyên tâm lý thuần túy chỉ có 25%, tuy nhiên vấn đề tâm lý luôn luôn là yếu tố cơ bản trong tất cả mọi nguyên nhân gây ra tình trạng bất lực trong chuyện tình dục. Trong mọi nguyên nhân gây rối loạn cường dương luôn luôn có sự lồng ghép nguyên nhân tâm lý.

 

       Hiện tại những khám phá được rút ra từ các công trình điều tra cơ bản, từ các thống kê trong bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch… và việc hiểu rõ cơ chế gây cương đã giúp ta có một cái nhìn mới về bệnh bất lực tình dục, phải xem nó như là những loại bệnh khác - đó là một bệnh thực sự có nguyên nhân phần lớn là bệnh lý thực thể.

 

       Các kiến thức khoa học này có thể thông tin cho dư luận cùng các nhà đạo đức để họ bớt gay gắt đối chứng rối loạn cương dương này. Nếu đem so sánh nỗi khổ cũng như tìm kiếm sự trợ giúp về mặt y khoa của một người mắc bệnh lậu, giang mai, mồng gà hay nhiễm hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV/ AIDS) là những bệnh có ít nhiều liên quan đến tình dục thì không thể lồng ghép vấn đề đạo đức vào đây được.

 

       Bất cứ người đàn ông nào có biểu hiện một rối loạn chức năng tình dục phải nên đi khám sức khỏe tổng quát ngay vì biết đâu đó là triệu chứng của một bệnh tiềm ẩn nào đó như bệnh tiểu đường, tim mạch, phì đại tiền liệt tuyến…

 

       Tâm lý của bệnh nhân rối loạn cường dương là ít khi muốn tỏ bày chuyện khó nói với bất cứ người nào thậm chí ngay cả với người hôn phối.

 
       Phải làm sao để nghe họ trình bày chuyện mà họ đang quan tâm, các khó khăn họ thực sự bối rối mà không có dịp nói ra. Phần lớn bệnh nhân đều nhầm lẫn hoặc chưa hiểu rõ các từ ngữ mà họ nói, thề nào là xuất tinh sớm, là rối loạn cương dương vật, như thế nào gọi là liệt dương, bất lực, thế nào là di tinh, thế nào dương nuy, thận yếu, đôi khi bệnh nhân mô tả sai với danh từ y học.

 

       Khi tiếp xúc riêng, vị bác sĩ cần phải nghe những nhận xét riêng của người bệnh về nhau trong các vấn đề về cuộc sống, tình cảm, cách sắp đặt cuộc sống thế nào cho thuận tiện, nhất là vấn đề các hoạt động tình dục và cái gì rắc rối mà mỗi người đang gặp, họ có đề nghị làm cho "chuyện ấy" được tốt đẹp hơn không.

 

       Giới thiệu các phương tiện điều trị như dùng thuốc tiêm vào dương vật, dụng cụ bơm chân không, lắp đặt dương vật giả, giải phẫu mạch máu, thuốc uống, thoa tại chỗ, thuốc dán xuyên qua da, thuốc nhét vào niệu đạo…, kết quả cũng như hệ lụy của các phương pháp điều trị này, cũng như thời gian và chi phí.

 

       Người có nhu cầu chữa trị là người bị chứng rối loạn cương cứng dương vật (ED), muốn chẩn đoán ra bệnh trạng một cách chính xác và đánh giá mức độ nặng nhẹ thì chỉ có bác sĩ được trang bị đầy đủ kiến thức và thông tin mới có thể đưa ra quyết định.

 

       Với các tiến bộ y học hiện đại, các phương pháp và loại dược phẩm mới trong điều trị bệnh rối loạn cường dương sẽ giúp làm dễ dàng hơn trong lĩnh vực này.

 

       Mặc dù điều trị rối loạn cường dương chỉ là một nhu cầu thuần túy cá nhân có tính chất của một sự cần hay không, thích hay không, và lại tùy thuộc vào người bạn đời, nhưng hạnh phúc và cuộc sống không phải chỉ là " chuyện ấy "mà thôi. Nếu bạn đã có con cái đầy đủ thì bạn không cần quan tâm quá đặc biệt, và cũng đừng nên bối rối lắm về những rối loạn tình dục mà bản thân đang gặp phải, nhất là mình lại hơi lớn tuổi và người bạn đời không chú ý đến chuyện đó nữa. Còn đối với những cặp vợ chồng còn trẻ hay những người có nhu cầu thì theo kinh nghiệm của riêng tôi, chúng ta có đạt được kết quả 60 - 70% nếu có sự hợp tác thiện chí của hai vợ chồng với vị bác sĩ chuyên về tâm lý tình dục.

 

       Vài trò của vị bác sĩ là giải tỏa những ức chế, điều chỉnh những trục trặc trong hoạt động tình dục đôi lứa, và chỉ định sử dụng thuốc men (nếu cần thiết).

 

       Nói tóm lại một cách khoa học và rất minh bạch là cương và duy trì khả năng cương là kết quả của sự hợp tác từ hai vợ chồng, đó là sự dâng hiến cho nhau, đó là tình yêu chân thực. Nếu không có tình yêu giữa hai con người ấy thì việc điều trị sẽ thất bại hoàn toàn!

 

NGUỒN : dongtaymedic.com